Home > Tin Tức - Sự Kiện > Quảng Nam: Xã ‘làm ngơ’ với tòa, dân thiệt hại

Quảng Nam: Xã ‘làm ngơ’ với tòa, dân thiệt hại

Ông Hệ Ngọc Châu ở xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, năm 2012 gia đình ông trồng keo trên diện tích đất 7ha của mẹ và cha dượng để lại.

Sau 4 năm thì gia đình ông làm đơn lên chính quyền xã xin khai thác số keo nói trên nhưng không được chính quyền địa phương đồng ý.

Theo ông Châu, trong năm 2014 cán bộ địa chính xã đã đến đo diện tích đất của ông. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau 13 năm vẫn không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông. “Mặc dù không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, nhưng từ đó đến nay gia đình sử dụng đất ổn định không tranh chấp với ai. Nhưng đến nay chính quyền không cho ông khai thác số keo đã trồng và chăm sóc là điều vô lý”, ông Châu bức xúc nói.

Ông Châu cầm quyết định của TAND huyện Bắc Trà My

Bất bình trước việc này, ông Châu đã có đơn ra Tòa án nhân dân huyện Bắc Trà My. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, đến tháng 4/2017, TAND huyện đã hòa giải thành công và ra quyết định 07/2017/QĐST-DS công nhận toàn bộ số keo trồng tại thôn Ba Hương, xã Trà Đông là của ông Hệ Ngọc Châu.

Sau quyết định của tòa, ông Châu tiếp tục làm đơn lên xã để xin khai thác số keo trong diện tích được công nhận nhưng bị từ chối. “Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị nhiều lần lên UBND xã Trà Đông và cả huyện Bắc Trà My nhưng vẫn không giải quyết. Nếu thu hoạch keo trong năm 2015 thì có thể thu được 300 triệu đồng nhưng vừa rồi mưa bão nên gãy đổ gần hết, bây giờ mà khai thác thì thu lại khoảng 100 triệu đồng, thiệt hại kia ai đền bù cho gia đình chúng tôi, ai chịu trách nhiệm đây?”, ông Châu bức xúc.

Trả lời vấn đề này, ông Dương Minh Anh, Chủ tịch UBND xã Trà Đông cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc chính quyền địa phương chưa cho ông Châu khai thác cây keo là do vướng Chỉ thị số 17 năm 2015 của UBND tỉnh, về tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. “Hiện chính quyền địa phương đang chờ hướng dẫn của Hạt Kiểm lâm, ngành TN-MT. Nếu xác định nguồn gốc đất của ông Châu là hợp pháp thì sẽ tiến hành cho khai thác ngay theo quy định”, ông Anh cho biết.

Điều đáng nói ở đây là, trong vòng 13 năm nhưng chính quyền vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là khó hiểu, đồng thời việc người dân đã được tòa án công nhận số keo trên là của người dân nhưng chính quyền xã lại “cấm” khai thác cũng là vấn đề bất cập. Hơn nữa, việc xác định nguồn gốc đất sản xuất của người dân địa phương thì chính quyền xã là người nắm rõ nhất, tuy nhiên không hiểu sao xã lại “dây dưa” khiến người dân chịu thiệt hại nặng về kinh tế như vậy.

HỒNG BẰNG

Theo http://nongnghiep.vn/

Bình Luận

bình luận

Ông Hệ Ngọc Châu ở xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, năm 2012 gia đình ông trồng keo trên diện tích đất 7ha của mẹ và cha dượng để lại. Sau 4 năm thì gia đình ông làm đơn lên chính quyền xã xin khai thác số keo nói trên nhưng không được chính quyền địa phương đồng ý. Theo ông Châu, trong năm 2014 cán bộ địa chính xã đã đến đo diện tích đất của ông. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau 13 năm vẫn không cấp giấy chứng nhận…

Đánh Giá

Đánh giá: Hãy là người đầu tiên !
x

Bạn Có Quan Tâm ?

Quảng Nam: Ai tự ý thu tiền giữ xe ở khu vực tượng đài Bà mẹ VNAH?

Dù tỉnh không quy định thu tiền giữ xe, nhưng Ban quản lý ...