Home > Tin Tức - Sự Kiện > Quảng Nam: Ngang nhiên xẻ khu mộ liệt sĩ làm đường vào nhà

Quảng Nam: Ngang nhiên xẻ khu mộ liệt sĩ làm đường vào nhà

Đã gần một năm trôi qua, khu nghĩa trang của gia đình ông Nguyễn Mậu Minh (thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) bị một hộ dân ngang nhiên xẻ đôi làm đường vào nhà.

Gia đình chị Hà đã đổ đất làm đường vào nhà, ngang khu nghĩa trang liệt sĩ của gia đình ông Minh. (Ảnh: Đ.Hải)

Ông Nguyễn Mậu Minh cho hay, khu nghĩa trang có 13 mộ phần được gia đình ông chôn cất trước năm 1970. Trong đó có mộ phần của mẹ VNAH Nguyễn Thị Đề (mẹ ông Minh), 3 mộ liệt sĩ cùng 8 người con cháu của gia đình đã bị địch bắn chết trong chiến tranh cũng được chôn cất tại đây. Hiện 13 ngôi mộ này đã bị chia cách làm đôi để có con đường vào nhà một hộ dân.

Theo ông Minh: “Tháng 4/2017, ông Lê Văn Dũng (cùng trú tại thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ) cắt đất chia cho vợ chồng con gái là chị Lê Thị Hà để làm nhà. Tuy nhiên, khi làm nhà, vợ chồng chị Hà ngang nhiên đổ đất lấp trên mồ mả trong khu nghĩa trang này để làm đường vào nhà. Phần đất đổ lấp trên một số vong mộ nhỏ và lấp một phần mộ của liệt sĩ Nguyễn Mậu Ước (Nguyên Bí thư xã Sơn Hòa, nay là xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức). Cả khu đất nghĩa trang gia đình ông hiện đã bị chia cách làm hai, không còn nguyên vẹn như bản đồ của nhà nước đã vẽ cho gia đình ông”.

Tháng 7/2017, ông Minh xin chính quyền huyện Hiệp Đức làm lại bia vì bị gia đình chị Hà đập phá để làm đường đi. Khi gia đình ông tiến hành tu tạo lại bia mộ thì ông Lương Công Hiền (cán bộ địa chính xã Quế Thọ) xuống đình chỉ không cho ông làm và nói có “lệnh” của Chủ tịch huyện. Ông Minh nói, gia đình đã dừng việc thi công xây dựng mồ mã, tuy nhiên, phần tường rào xây dựng có chiều cao từ 1,7m, đã bị đạp phá giờ chỉ còn 9cm.

Một trong 13 mộ phần được gia đình ông Minh chôn cất trước năm 1970 (ảnh Đ.Hải)

Sau đó, gia đình ông Minh gửi đơn lên UBND xã đề nghị chính quyền xã đứng ra giải quyết việc gia đình chị Hà tháo dỡ phần đất lấp mồ mả làm đường vào nhà cũng như xử lý việc tường rào mộ liệt sĩ Nguyễn Mậu Ước bị đập phá. Nhưng đã hơn 8 tháng trôi qua, gia đình ông Minh vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ông Vũ Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Quế Thọ cho biết: Xã đã xử phạt gia đình chị Hà 2 triệu đồng về hành vi làm con đường vào nhà băng ngang qua khu mộ liệt sĩ. Đồng thời, yêu cầu gia đình chị Hà trả lại hiện trạng cho khu nghĩa trang gia đình ông Minh.

Biên bản làm việc ngày 26/7/2017 cũng xác định gia đình chị Hà đổ đất để làm đường vào nhà là không đúng vị trí tại GCN QSDĐ số BR 669892 cấp ngày 29/8/2014.

Công văn 370 của huyện Hiệp Đức yêu cầu giải quyết dứt điểm trước 25/8/2017 nhưng đến nay vẫn chưa xong (ảnh Đ.Hải)

Được biết, ngày 18/8/2017, UBND huyện Hiệp Đức có văn bản 370/UBND yêu cầu UBND xã Quế Thọ phải khẩn trương xác định lại nguồn gốc đất, loại đất, diện tích đất có dấu hiệu lấn chiếm nêu trên và xử lý vi phạm, buộc khắc phục hậu quả nếu có theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Như Công, Chủ tịch huyện Huyện Đức nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND xã Quế Thọ chỉ dừng lại ở việc hòa giải tranh chấp đất đai là chưa triệt để, vì hành vi tự ý đổ đất, tạo đường đi trên diện tích xã quản lý của gia đình bà Lê Thị Hà có dấu hiệu lấn chiếm đất”.

Chủ tịch huyện Hiệp Đức Nguyễn Như Công cũng đã phê bình Chủ tịch xã Quế Thọ vì tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý đất đai tại địa phương, chậm trễ trong việc giải quyết vụ việc và làm không quyết liệt.

Ông Nguyễn Như Công cho hay, hiện vụ việc đã giao cho Công an huyện và xã Quế Thọ điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Đông – Minh Hằng

Theo http://nguoitieudung.com.vn

Bình Luận

bình luận

Đã gần một năm trôi qua, khu nghĩa trang của gia đình ông Nguyễn Mậu Minh (thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) bị một hộ dân ngang nhiên xẻ đôi làm đường vào nhà. Gia đình chị Hà đã đổ đất làm đường vào nhà, ngang khu nghĩa trang liệt sĩ của gia đình ông Minh. (Ảnh: Đ.Hải) Ông Nguyễn Mậu Minh cho hay, khu nghĩa trang có 13 mộ phần được gia đình ông chôn cất trước năm 1970. Trong đó có mộ phần của mẹ VNAH Nguyễn Thị Đề (mẹ ông Minh),…

Đánh Giá

Đánh giá: Hãy là người đầu tiên !
x

Bạn Có Quan Tâm ?

Quảng Nam: Ai tự ý thu tiền giữ xe ở khu vực tượng đài Bà mẹ VNAH?

Dù tỉnh không quy định thu tiền giữ xe, nhưng Ban quản lý ...