Home > Tin Tức - Sự Kiện > Quảng Nam: Doanh nghiệp bị gây khó trong việc làm kè chống xói lở bờ biển Cửa Đại?

Quảng Nam: Doanh nghiệp bị gây khó trong việc làm kè chống xói lở bờ biển Cửa Đại?

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) đã khiến bãi biển du lịch bị mất rất nhiều đất. Nhiều khu du lịch, resort, nhà hàng khách sạn bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí có đơn vị bị sóng biển “xới tung” đã “bỏ của chạy lấy người”. Trước tình trạng đó, từ năm 2015, Chính phủ đã cho thực hiện dự án kè khẩn cấp chống xâm thực bờ biển Hội An, dự kiến trong tháng 5 này, dự án sẽ hoàn thành. Theo đánh giá, bước đầu đã có hiệu quả…

Đánh Giá

Đánh giá: Hãy là người đầu tiên !

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) đã khiến bãi biển du lịch bị mất rất nhiều đất. Nhiều khu du lịch, resort, nhà hàng khách sạn bị đe dọa nghiêm trọng, thậm chí có đơn vị bị sóng biển “xới tung” đã “bỏ của chạy lấy người”.

Ví Da Bò

Trước tình trạng đó, từ năm 2015, Chính phủ đã cho thực hiện dự án kè khẩn cấp chống xâm thực bờ biển Hội An, dự kiến trong tháng 5 này, dự án sẽ hoàn thành.

Theo đánh giá, bước đầu đã có hiệu quả là giữ được bờ biển, hiện đang tạo bãi và kéo khách du lịch trở lại. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở hiện đang xuôi về phía Bắc (gần khu vực giáp thị xã Điện Bàn) cũng đang rất nghiêm trọng.

Khu vực vườn tượng, phía bên trái khu nghỉ dưỡng Palm Garden bị sạt lở nghiêm trọng

Theo ông Phạm Văn Điểu, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng TP Hội An cho biết, dự án kè khẩn cấp từ năm 2015-2017 dài trên 1km, từ đoạn mép cuối khách sạn Victoria Hội An lên đến mép đầu resort Palm Garden Hội An với vốn đầu tư 54 tỷ đồng, trong đó Chính phủ hỗ trợ 45 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam và TP Hội An.

Tiến độ thực hiện đã được 85%, đang dần hoàn thiện giai đoạn cuối. Tuy nhiên, ở đoạn cuối này cũng đang gặp trục trặc vì việc khớp nối với đoạn kè của resort Palm Garden Hội An thực hiện.

Ông Nguyễn Doanh, Tổng quản lý resort Palm Garden Hội An cho biết, năm 2016, phía trước bờ biển của khu nghỉ dưỡng bị sạt lở nghiêm trọng, sóng đánh xói lở làm hư hỏng bờ biển gây thiệt hại lớn. Công ty đã bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để làm kè mềm, mỏ hàn từ bờ biển kéo ra 80m mới giữ được bờ biển tạm ổn.

Dự án kè của TP Hội An đang thực hiện sát bên cạnh Palm Garden

Tuy nhiên, ông Doanh cho hay tình trạng sạt lở nguy cơ quay trở lại khi việc xói lở ngày càng nghiêm trọng, nhất là việc dự án kè của TP Hội An thực hiện ngay sát khu nghỉ dưỡng. Ông Doanh đề nghị khi thực hiện dự án thì TP Hội An cũng cần lắng nghe doanh nghiệp và tìm một giải pháp đồng bộ để tránh tình trạng xâm thực vào bãi biển của khu nghỉ dưỡng cũng như một số địa điểm khác.

Ông Doanh nói: “Chúng tôi tìm hiểu và ghi nhận thực tế thì khi dự án kè làm mỏ hàn hướng ra biển thì phía bên phải (nhìn từ bờ ra biển) thường được bồi thì phía trái sẽ bị xói lở. Chúng tôi cũng chưa nắm hết nguyên do kỹ thuật nhưng qua thực tế ghi nhận nên nhận thấy như vậy”.

“Việc đơn vị bỏ ra khoản kinh phí lớn, giờ lại bỏ thêm số tiền không nhỏ thực hiện tiếp thì thật khó khăn. Hơn nữa, doanh nghiệp đang đề nghị tạm dừng dự án kè để nghiên cứu đồng bộ nhưng họ vẫn thực hiện khiến nguy cơ sạt lở ở khu vực Palm Garden ngày càng trầm trọng thêm”, ông Nguyễn Doanh nói thêm.

Tổng quản lý resort Palm Garden Hội An trao đổi về xói mòn ở biển Hội An.

Về những khiếu nại của ông Doanh, chúng tôi đã trao đổi với ông Phạm Văn Điểu, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng TP Hội An. Ông Điểu cho rằng dự án kè khẩn cấp chỉ thực hiện ở những khu vực dành cho công cộng, còn đoạn bờ biển nào thuộc doanh nghiệp thì đơn vị đó tự thực hiện, thành phố sẽ tạo điều kiện về kỹ thuật cũng như đề xuất hỗ trợ một phần nguồn cung cấp cát để tạo bãi.

Trao đổi với PV về những thắc mắc của Palm Garden, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An – cho biết, trước khi đề xuất thực hiện dự án khẩn cấp thì sạt lở chỉ mới đến cạnh khu vực của Palm Garden.

Hơn nữa, phía trước tuyến dự án kè một số doanh nghiệp cũng tự bỏ kinh phí làm nhưng thực sự chưa đồng bộ. Trong đó, khách sạn Victoria Hội An thực hiện kè mềm khẩn cấp thấy có hiệu quả nên dự án kè thực hiện theo mô hình của khách sạn này. Đến nay đã có hiệu quả bước đầu.

Theo ông Hùng, Palm Garden Hội An tự bỏ kinh phí để làm kè mềm thành phố đánh giá rất cao việc chung tay cùng nhà nước để bảo vệ bờ biển chung. Tuy nhiên, khi thực hiện thì phía Palm Garden thực hiện chưa đồng bộ kỹ thuật mà dự án kè khẩn cấp đang áp dụng nên hiệu quả chưa cao.

Theo ông Hùng, việc để xảy ra nguy cơ xói lở ở khu vực của Palm Garden như hiện tại, là do phía dự án kè khẩn cấp làm mỏ hàn ra biển 60m để làm kè mềm, còn phía Palm Garden trước đây làm ra 80m nên khi dự án kè khẩn cấp làm đến đây thì có hiện tượng sóng đi từ Nam ra Bắc vào khoảng hở ở khu Palm Garden gây xói lở, hơn nữa phía Palm Garden đã phá bao kỹ thuật ở mối hàn bên trong nên cát thoát về phía Bắc, buộc phải gấp rút thực hiện dự án để tránh tình trạng cát tuồn ra biển.

Ông Hùng cho hay, phía Palm Garden cũng chưa thấy có văn bản đề nghị hỗ trợ gì nên thành phố chưa có cơ sở để đề xuất. Chúng tôi chưa giám hứa thành phố sẽ hỗ trợ Palm Garden nhưng nếu có văn bản, chúng tôi sẽ tìm hướng giải quyết thích hợp.

Ông Hùng cho biết thêm, vừa rồi thành phố có làm việc với Palm Garden, dự án kè sẽ thực hiện làm mỏ hàn 60m theo như kế hoạch và đã có văn bản đề nghị Palm Garden khớp nối mỏ hàn 20m và làm mỏ hàn 80m ở phía cuối khu Palm Garden để ngăn chặn xói lở.

Theo lãnh đạo Hội An, hiện thành phố đã mời các nhà tham vấn nghiên cứu để thực hiện tiếp đoạn kè thuộc công viên vườn tượng, nằm phía bắc Palm Garden vì khu vực này sạt lở quá nghiêm trọng.

CÔNG BÍNH

Theo http://dantri.com.vn

Bình Luận

bình luận

x

Bạn Có Quan Tâm ?

Quảng Nam: Rủ uống cà phê không đi, con cậu chém chết con cô

Rủ con cô ruột đi uống cà phê nhưng bị từ chối nên ...