Home > Made by Me > Nấu Ăn > Quảng Nam: Đậm đà cá chuồn chiên củ nén, rẻ mà ngon, nhắc tới là thèm!

Quảng Nam: Đậm đà cá chuồn chiên củ nén, rẻ mà ngon, nhắc tới là thèm!

Có lẽ người dân ở các địa phương khác có thể không biết cá chuồn là cá gì… Tuy nhiên, những ai là dân xứ Quảng thì không ai mà không biết đến loại  cá này!

Cá chuồn tập trung chủ yếu ở vùng biển Nam Trung Bộ mà nhiều nhất là vùng biển Quảng Nam, dáng thon dài, lưng xanh, bụng trắng. Điều dễ phân biệt nó với các loại cá biển khác là cặp cánh dài tận đuôi. Nhờ vậy, nó có thể bay, tuy không cao. Nếu được ra khơi cùng với những đoàn tàu đánh cá, bạn sẽ có dịp chứng kiến cảnh cá chuồn từng bầy bay là đà, như đám mây vờn trên mặt biển xanh rờn, chập chờn sóng vỗ. Đó là kỷ niệm thú vị. Nhưng sẽ là kỷ niệm khó quên nếu bạn được người địa phương đãi một bữa ăn được thực hiện bằng cá chuồn.

Cá chuồn làm món gì cũng ngon cả, nhanh và gọn thì có món cá chuồn nướng (đặc sản biển rạng). Cầu kỳ một chút ta làm món kho, ăn đậm đà  hết các chân răng. Độc đáo hơn nữa có món cá chuồn kho với mít non.Nhưng ngon nhất có lẽ là món cá chuồn chiên củ nén , món ăn dân dã này đơn giản, rẻ tiền nhưng hương vị của nó có lẽ sẽ theo những người con xứ Quảng  suốt cả cuộc đời.

Nguyên liệu:

– Cá chuồn: 1/2 kg
– Củ nén, hàn tím, tỏi, dầu phộng (dùng để chiên).
– Nước mắm, tiêu, hành lá, muối, củ nghệ

Cách làm:

– Làm cá sạch sẻ, cắt vi và quan trọng là là mổ bụng lấy sạch lòng cá và gân máu trong bụng cá, chừa lại trứng cá chuồn (đặc sản đấy)

– Rửa sạch củ nén, tỏi, hành tím và đầu hành, củ nghệ, và ớt. Cho hổ hợp vào cối giã cho nát, nhớ cho ít muối bột vào để giã không văn. Sau khi giã hỗn hợp trên nát vừa phả như hình.

-Gập cá làm đôi lại sao cho kẹp hỗn hợp bên trong cho không bị xì ra, nhớ là bẻ gãy đôi xương sống cá nha để khi chiên cá không bị bung ra.

-Chiên vàng hai mặt vả giả nước mắm ớt tỏi mặn nguyên chất.

– Bây giờ ta có thể có một bữa cơm ngon miệng với món cá chuồn chiên rồi nhé,đảm bảo không hao cơm thì thôi

* Củ nén có nhiều ở vùng Quảng Nam, nhất là những vùng như Hội An, Cẩm Sa, Điện Ngọc. Củ nén chỉ thích hợp vùng đất cát. Ở nơi khô cằn, kham khổ, củ nén càng đậm tính tinh túy cay nồng của loại cây nhiều tinh dầu như tỏi.Thoạt nhìn, củ nén hơi giống tỏi, nhưng mùi vị của nó thơm và thanh hơn tỏi. Dân gian thường dùng nó ngâm trong nước sôi để xông mũi, chữa ho. Có thể dùng nó để nấu cháo vừa thơm, ngọt lại là phương thuốc giải cảm tuyệt vời. Mùa xuân là mùa thu hoạch chính của củ nén cũng như các loại cây gia vị khác, nên nó rất ngon, củ thường to, chắc, nhiều tinh dầu.

Theo http://tuoitrequangnam.com.vn/

Bình Luận

bình luận

x

Bạn Có Quan Tâm ?

Cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon cho ngày Tết

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình khi ...