Home > Du lịch > Giữ hình ảnh Hội An yên bình

Giữ hình ảnh Hội An yên bình

Giữ mãi hình ảnh Hội An yên bình, thân thiện là điều kiện hết sức cấp thiết để tiếp tục thu hút du khách muôn phương đến với Hội An, phát triển du lịch bền vững và nâng cao đời sống nhân dân

Năm 2018, TP.Hội An tiếp tục nhận được tình cảm của du khách và bè bạn trong nước cũng như nhiều nước khắp 5 châu khi tiếp tục bầu chọn cho Hội An nhiều danh hiệu, giải thưởng uy tín như: tốp 10 đô thị tuyệt vời nhất, tốpnhững thành phố du lịch đáng dạo bộ nhất thế giới, tốp những thành phố châu Á tuyệt vời… Sự yêu mến này là minh chứng cho những nỗ lực lớn lao của các cấp chính quyền, cộng đồng nhân dân và doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng nên Hội An bình yên, an toàn và thân thiện.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ngành du lịch dịch vụ với lượng khách đến tham quan ngày càng tăng cao (đạt hơn 4,99 triệu lượt trong năm 2018) và đời sống người dân được cải thiện đáng kể, ngày càng khá giả và giàu lên (với thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng)… thì Hội An trở thành vùng đất “béo bở” cho bọn tội phạm “làm ăn” và phát sinh nhiều loại tội phạm mới khác.

Phải giữ phố cổ Hội An bình yên để thu hút du khách- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong năm 2018, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp và tăng cao, đã xảy ra 97 vụ phạm pháp hình sự, tăng 17 vụ so với năm 2017. Đáng chú ý là tệ nạn cờ bạc, cá độ xảy ra nhiều, tội phạm về ma túy và tình hình sử dụng các chất gây nghiện trong thanh, thiếu niên tiếp tục diễn biến phức tạp. “Với yêu cầu đặt ra trong xây dựng một thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch như Hội An thì việc gia tăng các loại tội phạm, nhất là các tội phạm cướp giật, cố ý gây thương tích, trộm cắp, ma túy… sẽ gây ra một dư luận không tốt trong nhân dân và ânh hưởng đến hình ảnh của Hội An trong mắt bạn bè du khách. Do đó, bên cạnh việc tập trung đề ra những giải pháp nhằm phát triển KTXH, thành phố cần tiếp tục tập trung đề ra những giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự gia tăng các loại tội phạm như hiện nay”, bà Nguyễn Thị Hoa Phượng – Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố lo ngại.

Qua báo cáo của Viện KSND TP.Hội An, trong năm đã xảy ra 55 vụ trộm cắp tài sản, 22 vụ cướp giật tài sản, 16 vụ cố ý gây thương tích, 6 vụ hủy hoại tàu sản. Trong đó có một số vụ cố ý gây thương tích cho người khác, hủy hoại tài sản có dấu hiệu của việc đòi nợ mang tính “xã hội đen”. Đối tượng phạm tội cướp giật có độ tuổi quá trẻ (từ 16 đến 18 tuổi), cá biệt có trường hợp dưới 16 tuổi.

Còn tệ nạn cờ bạc, các ngành và các địa phương đã triệt phá 67 vụ với 295 đối tượng tham gia đánh bạc, tăng 22 vụ và 101 đối tượng so với năm 2017. Từ một địa bàn không có tệ nạn ma túy (thời điểm 2015) đến năm 2016 tăng 3 vụ, rồi 2017 lên 9 vụ thì đến năm 2018 thành phố đã khởi tố 11 vụ, trong đó có vụ mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn nhất từ trước tới nay (với hơn 400 viên ma túy). Ngoài ra, việc sử dụng trái phép các chất ma túy cũng rất đáng lo ngại, nhất là trong giới trẻ (đã phát hiện mới 51 đối tượng và hiện có 115 đối tượng nghiện đã có hồ sơ quản lý). Có 12/13 xã phường có tệ nạn ma túy… Đại tá Đinh Xuân Nghĩ – Trưởng Công an thành phố cho biết thêm: “Đối tượng chủ yếu là lớp trẻ, từ 16 đến 25 tuổi, dùng ma túy đá, ma túy tổng hợp, heroin, “cỏ Mỹ”, hiện nay là “bóng cười”. “Bóng cười” thực chất là loại khí nếu lạm dụng sẽ dẫn đến co giật, rồi mất kiểm soát, trầm cảm, giảm nhận thức, gây ảo giác, có dấu hiệu, hiện tượng như ma túy tổng hợp nhưng lại không nằm trong danh mục cấm. Việc này, trách nhiệm của Công an phải tăng cường nhiều biện pháp nghiệp vụ nhưng về phía gia đình, nhân dân thì phải vận động con em mình luôn cảnh giác, không nên sử dụng “bóng cười”. Sử dụng “bóng cười” rất nguy hiểm đến tính mạng và trở thành nghiện!”.

Tăng cường lắp đặt camera gia đình, góp phần bảo đảm TTATXH và phát triển du lịch- Ảnh: Đỗ Huấn

Xác định rõ quan điểm, sự phát triển bền vững của Hội An, đời sống kinh tế của người dân thành phố tiếp tục tăng trưởng hay không phụ thuộc rất lớn vào tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn. Hội An chỉ thực sự là điểm đến yêu thích và hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế khi Hội An thực sự là nơi bình yên, an toàn và thân thiện. Chính quyền thành phố đã chỉ đạo kiên quyết và lực lượng Công an thành phố đã biểu thị quyết tâm bằng đợt khai quân tấn công trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm từ nay đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi để nhân dân yên tâm vui xuân đón tết. Đồng thời, năm 2019, các cấp các ngành của thành phố sẽ có kế hoạch đẩy mạnh thường xuyên, liên tục công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, các tụ điểm, đối tượng hoạt động ma túy. Nâng cao chất lượng điều tra, xử lý tội phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và nhận thức pháp luật cho toàn dân. Kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, tập trung kiềm chế, làm giảm tội phạm về TTXH, nhất là tội phạm trộm cắp đột nhập. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng cho hay: “Toàn bộ trong khu vực phố cổ đã xây dựng được hệ thống camera gia đình để theo dõi trộm cắp, cướp giật. Hội An cũng đã có đề án, đã làm được mấy chục điểm, sắp tới sẽ làm thêm. Tôi đề nghị, sau Minh An là Cẩm Phô, Sơn Phong, và một số xã phường vận động lắp đặt camera gia đình để góp phần cùng với thành phố đảm bảo về TTATXH”

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị cần triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của BTV Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy trong tình hình hiện nay. Quản lý tốt số người nghiện, kịp thời phát hiện, lập hồ sơ xử lý đối với người nghiện mới, tăng cường cảm hóa, giáo dục, cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư. Các địa phương, các đoàn thể, các ngành liên quan phối hợp đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm ANCT, TTATXH trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đỗ Huấn

Theo http://www.hoianrt.vn

Bình Luận

bình luận

iữ mãi hình ảnh Hội An yên bình, thân thiện là điều kiện hết sức cấp thiết để tiếp tục thu hút du khách muôn phương đến với Hội An, phát triển du lịch bền vững và nâng cao đời sống nhân dân Năm 2018, TP.Hội An tiếp tục nhận được tình cảm của du khách và bè bạn trong nước cũng như nhiều nước khắp 5 châu khi tiếp tục bầu chọn cho Hội An nhiều danh hiệu, giải thưởng uy tín như: tốp 10 đô thị tuyệt vời nhất, tốpnhững thành phố du lịch đáng dạo bộ nhất…

Đánh Giá

Đánh giá: Hãy là người đầu tiên !
x

Bạn Có Quan Tâm ?

Quảng Nam: Ai tự ý thu tiền giữ xe ở khu vực tượng đài Bà mẹ VNAH?

Dù tỉnh không quy định thu tiền giữ xe, nhưng Ban quản lý ...